Người phụ nữ hơn 10 năm không ăn sáng, kết quả bác sĩ lấy ra thứ thật đáng sợ

895

Trong chúng ta có lẽ chẳng mấy ai có thể bật dậy ngay khi chuông báo thức sáng vừa kêu. Đôi khi bạn dậy quá muộn và bỏ qua bữa sáng, nhưng sau khi đọc bài này có lẽ bạn sắp thay đổi thói quen này…

Cô Chen 45 tuổi đến từ Quảng Tây, Trung Quốc làm nghề khai thác nhựa thông đã nhiều năm nay. Ngày nào cô cũng vội vã đi làm từ sáng sớm, chẳng kịp ăn sáng, rồi buổi tối trở về cũng chẳng muốn nấu cơm, kiếm chút gì ăn qua quýt. Ăn uống không theo giờ giấc, cuối cùng, cô đã mắc bệnh sỏi mật từ 10 năm trước.

Khi đó qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện trong người cô có vài viên sỏi mật, có thể phẫu thuật để lấy ra, nhưng do sợ phải động dao kéo, cô Chen cứ lần lữa mãi không chữa trị. Bình thường nếu đau bụng, cô cũng chỉ uống thuốc hay tiêm vài mũi, cũng do cơn đau không dữ dội, cô đã trì hoãn đến tận bây giờ.

Ảnh Internet

Khoảng 1 tuần trước, cô bị đau bụng dữ dội, đành phải đến bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ kiểm tra phát hiện: túi mật, ống mật, hai bên buồng gan của cô xuất hiện rất nhiều sỏi, tình trạng vô cùng cấp bách. Các bác sĩ lập tức đưa cô vào phòng phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật kéo dài, người ta lấy ra từ trong người cô tổng cộng hơn 200 viên sỏi lớn nhỏ trong số đó có những viên còn lẫn cả cát đá, có viên to bằng quả trứng.

Ảnh Internet

Bác sĩ phẫu thuật cho cô cho biết, trường hợp có nhiều sỏi trong cơ thể như cô Chen là vô cùng hiếm thấy, gộp hết số sỏi trong những ca phẫu thuật ông đã làm 2 năm lại đây cũng không nhiều như trường hợp này. Quan trọng hơn, bệnh tình của cô Chen trở nên nghiêm trọng như vậy, nguyên nhân chủ yếu chính là thói quen không ăn sáng, ăn uống không ra giờ ra bữa của cô.

Ảnh Internet

Trong số những ca bệnh nhân sỏi mật mà bác sĩ tiếp nhận, phần lớn bệnh nhân đều bỏ qua bữa sáng, hoặc bữa ăn bữa không. Theo nghiên cứu, khi không ăn sáng, túi mật không co bóp khiến dịch mật bị ứ đọng lại bên trong, lâu ngày dịch mật đọng lại ngày càng dày dẫn đến cholesterol và canxi trong mật tăng cao quá mức, cuối cùng sẽ hình thành sỏi. Cho nên có thể nói sỏi mật thực chất chính là sự kết tinh, đông cứng của cholesterol và canxi trong mật.

Biện pháp phòng tránh sỏi mật tốt nhất là giữ thói quen ăn uống lành mạnh, đúng giờ, đúng bữa, và tất nhiên là phải ăn đủ chất.
Ảnh Internet

Hóa ra bữa sáng vô cùng quan trọng phải không? Ngay ngày mai, hãy dành ra 10 phút để dùng bữa sáng, vừa giúp cơ thể có đủ năng lượng cho ngày mới, vừa có thể phòng tránh các bệnh, chẳng hạn như sỏi mật.

Theo ĐKN

Xem thêm: