Âm nhạc giúp trẻ tự kỷ mạnh dạn hòa nhập xã hội

110

Phương pháp trị liệu bằng âm nhạc được chứng minh có tác dụng tích cực đối với những đứa trẻ bị tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu đến từ GAMUT, Uni Research Health và đại học Bergen đã tiến hành một cuộc nghiên cứu mới để chứng minh điều trị bằng âm nhạc có thể giúp phát triển những kỹ năng xã hội ở trẻ được chuẩn đoán mắc Hội chứng Tự kỷ (Autism spectrum disorder – ASD).

Các nhà nghiên cứu theo dõi những thay đổi tổng quát về kỹ năng xã hội ở 48 trẻ từ 4 đến 7 tuổi được điều trị bằng âm nhạc ngẫu hững mỗi tuần trong 5 tháng. Dựa trên kết quả được xem xét trước và sau cuộc điều trị, các nhà nghiên cứu đánh giá những thay đổi tích cực của trẻ và khả năng giao tiếp của trẻ tự kỷ với các nhà trị liệu.

Ảnh: Nichd.nih.gov

Cuộc nghiên cứu cho thấy, sau khi  trẻ tự kỷ được trị liệu bằng âm nhạc, những triệu chứng tự kỷ giảm đáng kể và trẻ đã có những biểu hiện về cảm xúc và suy nghĩ thông qua sự hòa hợp với âm nhạc. Đặc biệt, trị liệu bằng âm nhạc còn giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ ở trẻ bị tự kỷ.

Âm nhạc còn rất tốt cho sự phát triển nhận thức xã hội của trẻ sơ sinh. Khi trẻ giao tiếp với âm nhạc, trẻ sẽ cảm nhận được kinh nghiệm và hiểu được tình cảm.

Ảnh: Finetuningbyfogelson

Khi trẻ được tiếp xúc với âm thanh và cảm xúc, trẻ sẽ phát triển khả năng nhận thức, cảm quản và cả sự vận động. Trị liệu bằng âm nhạc đặc biệt có tác dụng đối với những trẻ bị tự kỷ dạng thấp (low-functioning autism). Mặc dù kết quả của nghiên cứu không chỉ ra được việc trị liệu bằng âm nhạc hiệu quả hơn các phương pháp trị liệu khác đối với trẻ tự kỷ nhưng nó lại cho thấy âm nhạc giúp cải thiện khả năng giao tiếp xã hội và cảm xúc ở những trẻ em bị tự kỷ thời thơ ấu hay bị khuyết tật về trí tuệ hiệu quả hơn những trẻ em được chuẩn đoán tự kỷ dạng khác.

Cuộc nghiên cứu này không chỉ giúp các nhà trị liệu mà còn giúp các bậc cha mẹ tìm cách can thiệp sớm đối với trẻ tự kỷ.

Quỳnh Nga (Naturalsolutionsmag) / Tin Nhanh Online