“Nhức đầu nhức óc” với những bí ẩn về cơ thể người đến khoa học cũng… bó tay

236

Tại sao con người có vân tay, có ruột thừa, hoặc tại sao tiếng cười có thể lây lan là những câu hỏi lớn về con người đã được nghiên cứu nhiều nhưng chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

1. Tại sao con người có dấu vân tay?

 

Chúng ta đều biết rằng vân tay là dấu ấn duy nhất mà không ai giống ai, ngay cả đối với những cặp song sinh. Trong nhiều năm, các nhà khoa học cho rằng vân tay giúp con người cầm nắm mọi vật, nhưng điều đó chưa chính xác. Thực ra, khi có vân tay, diện tích da tiếp xúc với đồ vật ít hơn là những ngón tay trơn nhẵn. Mặc dù một số lí thuyết cho rằng mục đích của vân tay là bảo vệ ngón tay hoặc làm tăng độ nhạy cảm, nhưng các nhà học vẫn chưa có cách giải thích rõ ràng.

2. Tại sao con người có ruột thừa?

Ruột thừa là một cơ quan khiến nhiều người phải đau đớn nếu bị viêm nhiễm và việc cắt bỏ nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, ruột thừa là một thứ gây phiền phức chứ không có giá trị gì. Trong nhiều năm, các nhà khoa học đều đồng ý với Charles Darwin rằng vì tổ tiên loài người ăn thực vật nên họ cần ruột thừa để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với loài người hiện đại thì nó chỉ sót lại từ quá trình tiến hóa và không có chức năng gì cụ thể. Một lí thuyết khác được đưa ra là ruột thừa chứa các vi khuẩn có lợi, nhưng chúng ta phải đợi các giả thiết đó được chứng minh mới biết được lí do thực sự là gì.

3. Tại sao có tay thuận?

Chúng ta đã quen với việc có một bàn tay thuận và được xác định là người thuận tay trái hoặc người thuận tay phải. Thông thường, bên tay thuận có thể thực hiện nhiều hoạt động tốt hơn rất nhiều so với tay còn lại. Chúng ta biết rằng mọi thứ đều là sản phẩm của sự tiến hóa, nhưng tại sao cả hai bàn tay không cùng phát triển hoàn hảo như nhau? Câu hỏi này còn cần nhiều thời gian nữa mới có thể trả lời được.

4. Tại sao con người ngáp?

Con người đã ngáp từ khi còn trong bụng mẹ. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải thích tại sao chúng ta làm điều đó. Một giả thuyết nói rằng chúng ta ngáp để điều chỉnh nhiệt độ của não. Thiếu ngủ hoặc chán nản có thể làm cho nhiệt độ não giảm nên những lúc đó ngáp sẽ làm tăng nhiệt độ của não. Một giả thuyết khác cho biết chúng ta ngáp để  “đánh thức” cơ thể, vì nhịp tim của chúng ta có khuynh hướng tăng, cơ mắt cũng căng lên sau khi ngáp. Cả hai giả thuyết đều hợp lí nhưng chưa ai dám khẳng định chúng hoàn toàn đúng.

5. Tại sao con người có nhiều nhóm máu?

Giống như ruột thừa, các nhóm máu khác nhau cũng mang đến cho chúng ta những manh mối của lịch sử tiến hóa. Tiến hóa đã tạo ra sự đa dạng kỳ diệu của các loại máu ở người mà chúng ta biết đến và công nhận ngày nay. Các nhóm máu khác nhau có khả năng chống lại các loại nhiễm trùng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn chưa có lời giải thích nào cho câu hỏi tại sao con người có các nhóm máu khác nhau.

6. Tại sao chúng ta mơ?

Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ và các giấc mơ xuất hiện trong giai đoạn REM của giấc ngủ. Giấc ngủ REM là giai đoạn của giấc ngủ khi não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ. Trong suốt giấc ngủ REM, mắt bạn sẽ thực sự di chuyển nhanh, hơi thở nông và nhịp tim cũng như huyết áp của bạn có thể tăng lên. Trong giai đoạn này, tay và chân của bạn cũng sẽ  tê liệt.

Tuy nhiên, cách những giấc mơ xảy ra và mục đích của chúng là gì vẫn còn là những bí ẩn. Người ta cho rằng giấc mơ được sinh ra trong quá trình bộ não sắp xếp lại các kí ức. Những người khác lại tin rằng giấc mơ chỉ là những gì bộ não tạo ra trong vô thức.

7. Tại sao cơ thể người chứa vi rút

Cơ thể con người chứa một lượng vi rút rất lớn, có thể nặng tới vài cân. Một số loại vi khuẩn trong cơ thể có lợi vì giúp hỗ trợ tiêu hóa, chữa lành vết thương hoặc chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, phần lớn số vi rút trong cơ thể lại không có tác dụng rõ ràng.

8. Tại sao các loài linh trưởng khỏe hơn con người?

Cơ thể con người có cấu trúc cơ thể rất giống với các loài linh trưởng khác như tinh tinh. Mặc dù vậy, những loài linh trưởng này lại khỏe hơn chúng ta gấp 1,35 lần. Khi cơ thể người phát triển, các cơ co chậm hơn và yếu hơn linh trưởng nhưng lại có độ bền cao và linh hoạt hơn. Chúng cho phép con người thuở ban đầu có thể săn bắt, hái lượm. Ngày nay, con người có thể chạy điền kinh mà khỉ thì không thể.

Mặc dù con người có rất nhiều lợi thế nhưng vẫn không thể khỏe bằng các loài linh trưởng khác. Chính điều này làm các nhà khoa học phải lúng túng và chưa thể giải thích được.

9. Tại sao cười có thể “lây”

Trên thực tế, tiếng cười có thể lan truyền từ người này sang người khác. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những cảm xúc mạnh có thể kích thích não bộ và tác động đến người khác. Trên thực tế, con người có thể cười nhiều hơn gấp 30 lần khi có tương tác xã hội.

Não của con người sản sinh ra endophin khi cười, chất này làm chúng ta cảm thấy an toàn và thoải mái. Mặc dù lí do tại sao tiếng cười có thể lây lan chưa được làm rõ nhưng hãy cứ cười nhiều lên bạn nhé vì “một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”.

Tăng Nguyện (Theo Reader’s Digest)