Những điều cần biết về viêm gan C không phải ai cũng biết?

137

Không chỉ lây truyền từ mẹ sang con, viêm gan siêu vi C còn có thể bị gây nên do quan hệ tình dục không an toàn hay tiếp xúc với dịch của người bệnh và dụng cụ xăm mình xỏ tai kém vệ sinh…

Viêm gan C có thể bị gây nên bởi nhiều nguyên nhân và mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc bệnh.

Viêm gan siêu vi C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên, ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có nhiều triệu chứng, diễn biến thầm lặng nhưng hậu quả rất nặng nề. Thế nhưng, hiện nay, bệnh viêm gan C lại ít được quan tâm. Theo Boldsky, mọi người nên biết và hiểu được cách thức gây bệnh của viêm gan C.

Được biết, viêm gan siêu vi C là bệnh lây truyền từ người mang virus sang cho người lành theo 3 con đường: đường tình dục, đường máu và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh.

3 con đường lây nhiễm viêm gan C: đường tình dục, đường máu và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh. Ảnh minh họa.

Những người có nguy cơ mắc viêm gan C:

  • Người được truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng, dùng chung kim tiêm, ống hút từ những người nhiễm HCV.
  • Bác sĩ hoặc y tá tiếp xúc với bệnh phẩm có chứa HCV thường xuyên như kim tiêm, máy lọc thận hoặc máu bị nhiễm bệnh.
  • Người có quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HCV.
  • Trẻ được sinh ra từ người mẹ nhiễm viêm gan siêu vi C.
  • Một số người tham gia châm cứu, bấm lỗ tai, xăm mình mà các dụng cụ hành nghề không tuyệt đối vô khuẩn.
  • Ngoài ra, có một số trường hợp bị nhiễm HCV nhưng không rõ nguyên nhân lây nhiễm.

Người bệnh viêm gan C phải đối mặt với ba biến chứng rất nguy hại là xơ gan, ung thư gan và suy gan. Nguy hiểm hơn là viêm gan C diễn ra âm thầm, không có triệu chứng gì cho đến khi gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến gan. Người nhiễm bệnh không biết mình bị nhiễm và có thể vô tình để bệnh lây lan trong cộng đồng. Do các tế bào gan bị hoại tử hàng loạt do virus viêm gan C, buộc cơ thể phải hình thành các dải xơ sợi để tạo sẹo liền vết thương. Tế bào gan thì bị chết, dải xơ sợi hình thành không trật tự, kết cục, gan mất hoàn toàn khả năng phục hồi. Thời gian sống của nạn nhân chỉ được gọi là kéo dài. Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan Kim Mã, có khoảng 20% người bị viêm gan C biến chứng thành xơ gan.

Nếu có các biểu hiện như sốt, đau dạ dày, đau khớp, đau nhức bắp thịt, da ngứa, kém ăn, buồn nôn và mệt mỏi, đặc biệt nước tiểu sẫm màu, vàng mắt, vàng da thì hãy xét nghiệm viêm gan C để có phương hướng điều trị kịp thời.

Viêm gan C có biểu hiện như sốt, đau dạ dày, đau khớp, đau nhức bắp thịt, da ngứa, kém ăn, buồn nôn và mệt mỏi, đặc biệt nước tiểu sẫm màu, vàng mắt, vàng da

Khi bị nhiễm bệnh lần đầu, có người có biểu hiện “nhiễm trùng cấp”, mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng, có khi cần phải nhập viện và nguy hiểm đến tính mạng do suy gan cấp, gọi là viêm gan siêu vi C cấp khi bệnh lý về gan xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ lúc mới nhiễm bệnh.

Có người “tự chống trả” siêu vi, bệnh tự khỏi, siêu vi tự hết sạch trong cơ thể, tuy nhiên số đó rất nhỏ, chỉ khoảng 15% còn lại hầu hết bệnh nhân viêm gan C không thể loại bỏ virus ra khỏi cơ thể và trở thành người nhiễm viêm gan c mãn tính.

Do đặc tính của bệnh viêm gan C là âm thầm, không gây cho người bệnh biểu hiện gì nên người bệnh thường không biết, do đó, tốt nhất chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. Đối với bệnh viêm gan C, người bệnh càng phát hiện bệnh sớm bao nhiêu thì cơ hội khỏi bệnh càng lớn bấy nhiêu, chi phí điều trị cũng càng nhẹ bấy nhiêu.

Biện pháp rẻ nhất, hiệu quả nhất để chống lại bệnh này là phòng ngừa. Bạn tuyệt đối nên tránh không tiêm chích ma túy hay quan hệ tình dục bừa bãi và truyền máu không an toàn. Người bị viêm gan C mãn tính hoặc người lành mang virus viêm gan C, cần được khám bệnh định kỳ tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng.

Nguyễn Hồng (Tổng hợp)