Những lí do thuyết phục khiến 100% ‘con nghiện’ phải bỏ thuốc lá ngay tức khắc

402

Sau khi bỏ hút thuốc lá 20 phút, máu sẽ được tuần hoàn, lưu thông bình thường. Sau 24 tiếng, nguy cơ đột quỵ giảm. Sau 2-5 năm bỏ thuốc, nguy cơ gây tai biến giảm tới mức bằng người bình thường, không hút thuốc.

Thuốc lá có chứa nhiều nicotine kích thích sự hưng phấn trong não bộ. Chính vì lẽ đó, khi hút thuốc, nhiều người sẽ cảm thấy hưng phấn, tỉnh táo. Đây là lý do giải thích cho chứng nghiện thuốc lá của nhiều người.

Thậm chí, đối với một số người, đặc biệt là đàn ông, họ cho rằng, nếu thiếu thuốc lá, công việc và mọi hoạt động của họ đều trở nên kém năng suất và hiệu quả. Do vậy, cai nghiện thuốc lá đối với họ là một việc vô cùng khó khăn, bởi lúc nào não bộ của những người này cũng sẽ phản ứng và yêu cầu nếu thấy thiếu nicotine.

Nghiện thuốc lá là tình trạng chung của rất nhiều người. Ảnh: Giao Thông.

Tuy nhiên, sự độc hại của “làn khói trắng” luôn là một “kẻ giết người” thầm lặng, khiến nhiều người chết dần chết mòn trong bệnh tật và những cơn đau đớn hành hạ. Vậy nên, nếu vượt qua được những cơn nghiện thuốc lá là bạn đang tự kéo dài khoảng cách của mình với “tử thần”. Bởi việc cai nghiện thuốc lá sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm cũng từ đó được giảm đáng kể. Chưa kể, việc từ bỏ thuốc lá còn khiến cuộc sống của bạn có nhiều điều mới mẻ hơn và nó còn đem lại cho bạn vô vàn lợi ích khác nữa.

Tác dụng việc cai thuốc lá tới sức khỏe

Việc bỏ thuốc lá luôn có tác dụng tốt cho sức khỏe, ngay cả khi đó mới chỉ là những phút đầu tiên.

– Trong 20 phút đầu sau khi hút điếu thuốc cuối cùng: Huyết áp và nhịp tim hoạt động bình thường, tức là những chỉ số về huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ được duy trì ở mức ổn định. Ngược lại, nếu hút thuốc, huyết áp sẽ tăng cao. Nhịp tim rối loạn, bất ổn.

– Sau 8 tiếng: Lượng carbon monoxide trong cơ thể bị loại bỏ 100%, thay thế bằng lượng oxy tế bào mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Lúc này, lượng oxy được phân bố đầy đủ và đều trong cơ thể, khiến quá trình lưu thông máu diễn ra hiệu quả và dễ dàng hơn.

– Sau 1 ngày: Nhờ quá trình tuần hoàn máu diễn ra hiệu quả hơn, nhịp tim và huyết áp ổn định, từ đó nguy cơ đột quỵ giảm đi đáng kể.

– Sau 2 ngày: Những đầu dây thần kinh bị bài mòn do các chất độc hại trong thuốc lá bắt đầu được tái tạo. Khứu giác và vị giác khôi phục, hoạt động hiệu quả hơn.

– Sau 2 tuần: Quá trình tuần hoàn máu ngày càng được cải thiện. Nhịp thở của bạn cũng đều đặn hơn, việc thở cũng không còn gặp nhiều khó khăn như so với khi hút thuốc. Phổi cũng tiết ít đờm và các chức năng của phổi cũng dần được cải thiện.

– Sau 1-9 tháng: Các triệu chứng ho, nghẹt mũi do khói thuốc sẽ giảm đáng kể. Các cấu trúc trong khoang phổi hoạt động linh hoạt hơn, phổi bắt đầu có dấu hiệu hoạt động tốt như thời điểm trước khi bạn hút điếu thuốc đầu tiên.

Nghiện thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ và tai biến. Ảnh minh họa.

– Sau 1 năm: Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm còn 50% so với những người đang hút thuốc.

– Sau 5 năm: Nguy cơ đột quỵ, tai biến giảm tương đương với người không hút thuốc.

– Sau 10 năm: Nguy cơ phát triển tế bào ung thư phổi, ung thư miệng, thực quản, cổ, thực quản, dạ dày, bàng quan, thận và tuyến tụy giảm xuống còn một nửa. Lúc này, nỗi lo mắc bệnh ung thư vì khói thuốc cũng đã không còn, khiến tâm lý của bạn cũng được cải thiện hơn.

Cai thuốc lá còn vô vàn lợi ích khác

Giảm chi phí hằng năm

Chi phí dành cho khoản thuốc lá ở những người nghiện thuốc mỗi năm rất lớn. Số tiền dành cho thuốc lá sẽ tăng theo cấp số nhân với số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày.

Tần suất hút trung bình trên 20 điếu thuốc/ngày Tần suất hút trung bình 20- trên 40 điều thuốc/ngày
Giá 1 bao thuốc lá

(Đơn vị: VNĐ)

Chi phí 1 năm Chi phí 5 năm Chi phí 10 năm Chi phí 1 năm Chi phí 5 năm Chi phí 10 năm
10.000 3.650.000 18.250.000 36.500.000 7.300.000 36.500.000 73.000.000
20.000 7.300.000 36.500.000 73.000.000 14.600.000 73.000.000 146.000.000
30.000 10.950.000 54.750.000 109.500.000 21.900.000 109.500.000 219.000.000
45.000 16.425.000 82.125.000 164.250.000 32.850.000 164.250.000 328.500.000

Bảng ước tính chi phí dành cho thuốc lá của một người nghiện thuốc. Nguồn: VQuit.

Với số tiền bỏ ra mua thuốc lá, bạn có thể mua được nhiều thứ khác. Nguồn: VQuit.

Ngoài khoản chi phí khổng lồ trên, những người nghiện thuốc lá còn phải chi trả rất nhiều khoản chi phí khác liên quan đến y tế, bảo hiểm để khắc phục những hậu quả sức khỏe do thuốc lá gây ra.

Vậy nên, cai thuốc lá không chỉ tốt cho sức khỏe bản thân bạn, mà còn tốt cho “sức khỏe” của cả hầu bao nữa.

Làm tăng ấn tượng và cảm tình với người khác

Không phải ngẫu nhiên mà ở nhiều nơi công cộng, người ta lại cho treo biển cấm hút thuốc lá. Vì không chỉ có hại cho sức khỏe, khói thuốc còn là kẻ thù của nhiều người, họ cho rằng mùi của khói thuốc rất hôi và khó ngửi. Chính vì vậy, đối với nhiều người, hình ảnh bạn ngồi chễm trệ ngay cạnh họ, rồi phì phèo hút điếu thuốc, nhả khói tứ tung, cũng chẳng mấy đẹp đẽ gì. Bởi với họ, đây là một trong những hành động kém lịch sự và văn minh nơi công cộng.

Việc bạn hút thuốc lá có thể khiến những người xung quanh vô cùng khó chịu. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, hút thuốc còn khiến quần áo và hơi thở có mùi hôi do ám khói thuốc. Điều này khiến những người xung quanh rất khó chịu và cũng từ đó, mà tránh xa, không muốn giao tiếp cùng bạn.

Do vậy, cai nghiện thuốc là không chỉ kéo giãn khoảng cách của bạn với “tử thần” mà còn giúp bạn có thể xích lại gần với những người xung quanh hơn.

Bỏ được các thói quen có hại khác

Một nghiên cứu của các chuyên gia đến từ hãng Real Networks (Mỹ) cho kết quả, những người bỏ được thuốc lá có thể bỏ được cả những thói quen có hại khác cho sức khỏe như thói quen ngồi lì trước màn hình máy tính hàng giờ để chơi điện tử hay thói quen thức khuya, dậy muộn, lười tắm giặt, đi làm muộn…

Cải thiện vẻ đẹp

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, những người thường xuyên hút thuốc lá sẽ có một hàm răng ố vàng, xỉn màu vì ám khói thuốc, chưa kể, hơi thở của những người này cũng chẳng mấy thơm tho. Bên cạnh đó, do thuốc lá làm cản trở quá trình lưu thông của máu, nên da của những người nghiện thuốc thường nhăn nheo, kém đàn hồi.

Hút thuốc lá nhiều sẽ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa. Ảnh minh họa.

Vậy nên, từ bỏ “làn khói trắng” cũng chính là cách để bạn “tút” lại vẻ ngoài đang ngày một già cỗi và xấu xí vì “ám khói” của mình.

Hạn chế rụng tóc, bạc tóc

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Viện y học Mỹ, những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ bạc tóc, tóc khô xơ, gãy rụng cao gấp 3-6 lần người không hút thuốc. Cùng với đó, tỉ lệ hói đầu cũng gấp 2 lần so với những người không hút.

Làm giảm nguy cơ hỏa hoạn

Trên thế giới đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra mà “thủ phạm” lại là chính những điếu thuốc và tàn của chúng. Do vậy, cai nghiện thuốc lá cũng chính là một trong những biện pháp để làm giảm tải bớt những thảm họa được gây nên bởi “bà Hỏa”.

Tàn thuốc lá là nguyên nhân của nhiều vụ hỏa hoạn. Ảnh minh họa.

Góp phần bảo vệ môi trường

Việc bạn bỏ thuốc lá không chỉ có lợi cho chính bản thân bạn, mà có thể còn cho cả nhân loại. Bởi lẽ, bỏ thuốc lá sẽ làm giảm được những vụ cháy rừng, cháy nhà… Từ đó, giảm thiểu được nguy cơ gây nên hiệu ứng nhà kính. Chưa kể, trong khói thuốc có tới trên 4.000 loại hóa chất khác nhau, trong đó có cả những hóa chất nguy hiểm như cadnium, arsenic, N-nitrosamine và formanldehyde.

Do đó, bỏ thuốc lá sẽ đem lại cho chúng ta một môi trường sống trong lành và khoáng đạt hơn rất nhiều.

Ngọc Khôi (Tổng hợp)