Những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng đang vô tình giết chết chúng ta

38
Nấm độc tán trắng gây ngộ độc nguy hiểm. Ảnh: Baomoi

Ăn uống luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đôi khi chúng ta ăn một thứ gì đó chỉ vì thấy ngon miệng và bởi vì nhiều người cũng thích chúng, nhưng cũng chính vì sự bất cẩn, chủ quan, thiếu hiểu biết đó mà chúng ta đang vô tình tiếp nạp các chất độc vào cơ thể.

1, Nấm

Nấm là món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều người. Ở nhiều vùng, người dân thường tự hái nấm dại về ăn, đây là thói quen rất nguy hiểm vì ngay cả các chuyên gia cũng rất khó phân biệt giữa nấm độc và nấm ăn được. Tại Việt Nam, Trung tâm Chống độc của bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm ca ngộ độc nấm, trong đó nổi bật là vụ việc xảy ra vào năm ngoái liên quan đến một gia đình gồm 9 người bị ngộ độc do ăn nấm và chỉ có duy nhất 1 người sống sót.

Nấm độc tán trắng gây ngộ độc nguy hiểm. Ảnh: Baomoi

Đặc biệt vào mùa xuân khi thời tiết ấm áp và độ ẩm cao, thích hợp cho sự phát triển của các loại nấm. Nhiều người dân chỉ dựa vào kinh nghiệm (ví dụ: nếu thấy côn trùng ăn được nấm đấy thì người ăn sẽ không bị ngộ độc) để hái nấm mọc dại trên rừng. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng vì rất nhiều ca ngộ độc từ nấm đã xảy ra dù loại nấm họ ăn đã bị côn trùng khác đục khoét.

Nấm độc tán trắng rất dễ nhầm lẫn với nấm ăn được khi còn non. Ảnh: Baomoi

Mọi người cần chú ý tuyệt đối không được ăn nấm lạ kể cả khi chúng có màu trắng. Không hái nấm non khi chưa xòe mũ vì chúng chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo nên khó nhận dạng nấm độc.

Nấm đen nhạt – một loại nấm cực độc, chỉ cần ăn một miếng nhỏ cũng có thể gây tử vong. Ảnh: Suckhoedoisong

2, Hạt quả anh đào (cherry)

Ảnh: Internet

Con người có nguy cơ tử vong cao nếu nhỡ ăn phải quá nhiều hạt anh đào hoặc hạt mơ, mận, đào. Trong những loại hạt này có chứa một chất độc gọi là axit xianhidric. Chỉ cần 0.1 g chất này là có thể gây tử vong 1 người nặng 68 kg. Một hạt anh đào chứa 0,17 g axit xianhidric. Do vậy, chỉ cần nuốt phải 1 hoặc 2 hạt bị vỡ là đã đủ để gây ra tử vong. Mặc dù lượng axit xianhidric trong từng hạt anh đào không giống nhau, nhưng tốt nhất không nên đùa giỡn với tính mạng của mình.

3, Hạt điều

Ảnh: Internet

Vỏ của hạt điều rất độc, nó chứa axit anacardic, chất độc gây bỏng da nếu không cầm cận thận và nó cũng gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, nếu muốn ăn hạt điều, bạn cần nấu chín kỹ vì trong hạt điều sống có chứa urushiol, chất độc được tìm thấy trong cây thường xuân, có thể gây tử vong nếu ăn phải một lượng lớn. Do vậy, nếu có đi du lịch qua nơi trồng điều, thì bạn cũng đừng tự tiện hái chúng và ăn ngay nhé!

4, Sannakji

Ảnh: Internet

Đây là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được chế biến từ bạch tuộc sống, nghĩa là khi thưởng thức chúng thì những xúc tu vẫn giãy giụa quần quại. Các đầu bếp sẽ cắt con bạch tuộc ra thành từng đoạn nhỏ rồi ướp với hạt vừng và xì dầu. Người ăn phải nhai thật kỹ trước khi nuốt và nếu chẳng may những chiếc xúc tu vẫn còn ngọ nguậy kia dính vào cổ họng, người ăn có thể tắc thở. Theo báo cáo của tạp chí Food & Wine, mỗi năm có khoảng 6 người tử vong do ăn món Sannakji.

5, Khoai tây

Ảnh: Internet

Các bà nội chợ tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua những củ khoai tây chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mần. Vì phần vỏ màu xanh trên khoai tây có chứa chất độc solanine gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu ăn phải một lượng lớn. Còn phần lá và mầm của khoai tây có chứa glycoalkaloid, được tìm thấy trong những thực vật thuộc họ cà hoặc khoai tây. Sau khi hấp thụ một lượng nhất định chất này, cơ thể sẽ bắt đầu yếu đi, sau đó là hôn mê rồi dẫn đến tử vong.

Thảo Vân (Tổng hợp)