Những loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng nhau nếu không muốn sớm gặp tử thần

300

Một số loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng một khi chúng được kết hợp với nhau thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số loại thực phẩm đáng lưu ý dựa trên cơ sở khoa học, kinh nghiệm và lời khuyên từ một số chuyên gia:

1. Chuối và sữa

Chuối và sữa khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu và phản ứng chậm cho cơ quan não bộ, điều này đặc biệt đúng khi bạn ăn cùng với chuối chưa chín. Nếu bạn là fan của món sinh tố chuối sữa hoặc thường ăn chuối và uống sữa cùng nhau vào buổi sáng thì hãy từ bỏ ngay thói quen này và tìm một loại thực phẩm khác tốt hơn để thay thế nhé!

2. Chanh và thuốc ho

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen áp dụng nhiều bài thuốc dân gian cùng lúc mỗi khi bị ho hoặc mắc những bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, một khi đã uống thuốc ho thì bạn không được sử dụng chanh. Vì loại quả này sẽ làm vô hiệu hóa tác dụng của thuốc, làm máu khó lưu thông và có thể gây ra tác dụng phụ.

3. Bột yến mạch và nước cam

Nếu sử dụng đúng cách, hai loại thực phẩm này sẽ đem lại cho bạn một buổi sáng tràn đầy năng lượng, nhưng nếu sử dụng sai cách thì nó sẽ để lại hậu quả đáng ngại cho sức khỏe. Những loại quả có múi có thể tiêu diệt các enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa bột yến mạch (thậm chí cả các loại ngũ cốc khác). Không chỉ thế, nếu bạn cho thêm sữa vào yến mạch, quá trình trên còn dễ dàng xảy ra hơn. Để tránh tình trạng này, bạn nên uống nước cam ít nhất 20 phút trước khi dùng bữa sáng.

4. Hoa quả và sữa chua

Không lẽ các bạn nữ phải từ bỏ món hoa quả dầm sữa chua thơm ngon này ư? Đừng vội lo vì cái gì cũng có trường hợp ngoại lệ cả. Sự kết hợp này chỉ không tốt khi ta cho những loại quả chua cùng với sữa chua mà thôi. Combo này có thể gây ho và các vấn đề về xoang. Ăn sữa chua không đường với nho khô, quế, mật ong sẽ tốt hơn là ăn cùng với trái cây đấy!

5. Trà và sữa

Trà là một loại thức uống tuyệt vời cho sức khỏe nhưng trà sữa – loại đồ uống yêu thích của các bạn trẻ hiện nay – lại là sự kết hợp phản khoa học. Vì sữa sẽ làm mất đi tất cả những lợi ích mà trà đem lại. Bản thân những loại đồ uống này hoàn toàn có lợi, nhưng một khi sữa kết hợp với trà, nó sẽ trở thành “kẻ sát nhân” cho đường tiêu hóa.

6. Chanh và cà chua

Như bạn đã biết, axit là chất gây hại cho đường tiêu hóa. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm đều chứa axit này thì chắc bạn cũng có thể tưởng tượng được tác hại của nó. Do vậy, nếu trộn sa lát với cà chua thì đừng cho thêm chanh vào nữa.

7. Các sản phẩm từ sữa và thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh nếu kết hợp với canxi, sắt và những loại khoáng chất khác có trong các sản phẩm từ sữa sẽ làm giảm quá trình hấp thụ kháng sinh của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng chống viêm. Bạn nên hỏi bác sĩ liệu thuốc kháng sinh bạn đang dùng có rơi vào hai loại tetracycline và flouroquinolones hay không. Nếu có, hãy tránh dùng sữa, sữa chua, pho mát 2 giờ trước hoặc sau khi uống thuốc. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ về thời điểm thích hợp để uống các loại vitamin và khoáng chất có tác dụng tương tự.

Thảo Vân (Theo Drhealthmag)