Những vật dụng tuyệt đối không nên mua hàng “second hand”, rẻ lại hóa ra quá đắt

97

Khi kinh tế khó khăn, mọi người đều muốn cắt giảm chi tiêu không cần thiết. Tuy nhiên, trong khi bạn nên mua giá sách, sách và đĩa CD ở cửa hàng “second hand” (đồ cũ) thì những thứ đồ sau đây bạn chớ dại mà mua lại.

TV

Thật khó để xác định xem TV, đầu DVD và các thiết bị điện tử khác đã được chủ nhân cũ chăm sóc như thế nào. Nếu màn hình TV bị hỏng, bạn có thể mất rất nhiều tiền để sửa chữa hoặc thay thế. Đôi khi, việc sửa lại còn tốn kém hơn là mua TV mới.

Giày

Đôi giày cũ được mua vì vừa với chân của chủ nhân cũ nhưng nó chưa chắc đã vừa với chân bạn. Nếu bạn mua một đôi giày không vừa chân, bạn có thể bị đau chân và gặp các vấn đề về sức khỏe nếu đi lâu dài. Đặc biệt, giày đã dùng rồi sẽ bị mất đi độ đàn hồi.

Máy hút bụi

Máy hút bụi có thể khá đắt tiền nhưng liệu bạn có nên tiết kiệm mà mua lại một cái máy cũ hay không? Câu trả lời có lẽ là “không”.

Máy hút bụi thường bị va đập xung quanh, bị kéo lên và xuống cầu thang nên rất dễ hỏng. Hơn nữa, dùng máy hút bụi cũ đồng nghĩa với việc đem thêm một số thứ bụi bẩn từ nhà khác về. Chắc chắn bạn không hề muốn điều này xảy ra.

Đồ dùng cho thú cưng

Đồ chơi thú cưng hoặc bát đựng thức ăn có thể an toàn. Tuy nhiên, bạn hãy tránh xa việc mua thức ăn hay đồ chơi cũ. Chúng có thể hết hạn hoặc chứa côn trùng. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến giường ngủ của vật nuôi. Người ta có thể đã giặt sạch thế nhưng đó là nơi đã từng chứa lông, bụi bẩn, thậm chí là cả nước giãi động vật khác.

Nước hoa và mỹ phẩm

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi nghe rằng nước hoa cũng có hạn sử dụng, nhưng đúng là như vậy đấy. Để tránh các tác động xấu đến sức khỏe, tốt nhất bạn nên mua mới. Đối với mỹ phẩm cũng vậy. Bất kể sản phẩm mỹ phẩm nào bạn cũng không nên dùng lại của người khác và nên chú ý đến hạn sử dụng.

Đồ trang sức

Ngoài nước hoa và mỹ phẩm, đồ trang sức cũng một trong những thứ không nên mua hàng “second hand”. Có thể bạn nghĩ rằng mình sẽ mua được món đồ rẻ tiền hơn mua mới tại các cửa hàng đồ cũ. Tuy nhiên, trừ khi bạn có kinh nghiệm trong việc xác định giá trị nữ trang, nếu không, bạn có thể bị lừa. Người ta có thể đang bán món đồ đó với giá cao hơn giá trị thực. Hơn nữa, một số món đồ trang sức còn chứa các chất gây dị ứng như niken và chì.

Loa

Loa cũ dễ bị hỏng bộ phận âm thanh bên trong mà không thể phát hiện ngay được. Nếu bạn mua loa đã qua sử dụng, khả năng cao là nó không còn đầy đủ chức năng.

Thiết bị chống sét

Thiết bị chống sét mới cũng không quá đắt, vì vậy bạn nên mua mới thì hơn. Nếu mua lại bạn rất dễ mua phải thiết bị không hoạt động được nữa.

 

Xe đẩy trẻ em

Đối với trẻ em, các tiêu chuẩn an toàn luôn phải đảm bảo. Bạn nên mua một chiếc xe đẩy mới để giữ an toàn cho con nhỏ. Ngoài ra, những lỗi nhỏ hoặc chỗ nứt vỡ trên xe khó có thể nhìn thấy trong lúc mua, bạn có thể sẽ mua phải một chiếc xe đã hỏng. Tương tự như vậy, các đồ dùng dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ cần mua mới và kiểm tra kĩ lưỡng.

 

Thảm trải sàn

Nếu không muốn mang thêm nấm mốc, chất bẩn hay thứ gì đó gây dị ứng vào nhà mình thì bạn hãy mua tấm thảm mới. Cho dù bạn có giặt lại thì cũng không ai dám chắc các chất bẩn đã bị loại bỏ hết. Tốt hơn hết là mua thảm mới.

Tăng Nguyện (Theo Reader’s digest)