Phát hiện loại thuốc mới trong điều trị ung thư vú

329

Loại thuốc mới này làm cho khối u nhỏ lại, nó được các nhà khoa học đánh giá là loại thuốc an toàn và hiệu quả ở những phụ nữ bị ung thư vú di căn dương tính với thụ thể estrogen.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bệnh viện Mayo Clinic đã chỉ ra rằng thuốc Z-endoxifen là một dẫn xuất mạnh mẽ của thuốc Tamixifen có thể điều trị hiệu quả căn bệnh ung thư vú.

Bác sĩ Matthew Goetz, một trong những nhà nghiên cứu đã điều chế ra loại thuốc này cho biết: “Nghiên cứu trước đây cho thấy Tamoxifen có thể ít hiệu quả ở những phụ nữ có sự chuyển hóa CYP2D6 kém.”

Nghiên cứu mới hứa hẹn mở ra một hướng điều trị mới cho những bệnh nhân ung thư vú. (Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu này, khối u co lại ở phụ nữ có khối u tiến triển sau khi điều trị bằng phương pháp chống estrogen thông thường bao gồm tamoxifen.

Goetz còn cho biết thêm: “”Mục tiêu chính của nghiên cứu là cung cấp hàm lượng endoxifen trị liệu an toàn mà không cần chất chuyển hóa gan CYP2D6. Tuy nhiên, một trong những quan sát đáng ngạc nhiên nhất là lợi ích chống ung thư kéo dài, trong một số trường hợp kéo dài hơn hai năm ở những phụ nữ tiến triển bệnh khi điều trị bằng liệu pháp chống estrogen thông thường”.

Được biết, để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi 41 phụ nữ bị ung thư vú di căn dương tính vớ estrogen, những người có sự tiến triển khi phương pháp chống estrogen chuẩn. Họ nhận thấy rằng điều trị với Z-endoxifen có tác dụng chống khối u. Z-endoxifen cung cấp tiếp xúc thuốc đáng kể không bị ảnh hưởng bởi sự chuyển hóa CYP2D6 và độc tính có thể chấp nhận được.

Goetz cho biết: “Những kết quả này là đáng khích lệ và hi vọng rằng dựa trên những dữ liệu này và các nghiên cứu đang tiến hành, Z-endoxifen có thể trở thành một phương pháp điều trị  mới cho những phụ nữ bị ung thư vú di căn dương tính với thụ thể estrogen”.

Bác sĩ Thu Vân/Sức Khỏe & Đời Sống