Phương pháp điều trị mệt mỏi, cảm cúm đau nhức đầu bằng matxa lửa

296

Matxa lửa (hay còn gọi là hỏa long cứu) là một liệu pháp chăm sóc làm đẹp có nguồn gốc Tây Tạng đang được ưa chuộng trong một vài năm gần đây. Hiện nay, ở một số nơi đang rộ lên hình thức cách trị bệnh bằng Hỏa long cứu nhưng lại chưa có một công bố khoa học nào về cách trị bệnh kỳ lạ và hiệu quả này. Vì vậy, rất cần các nhà chuyên môn giúp nhân dân hiểu đúng về cách trị bệnh này.

Một cách hiểu đúng về hỏa long cứu…

Hỏa long cứu là một phương pháp Cứu mới được sáng chế và giới thiệu năm 2007 tại Trung Quốc. Phương pháp này chỉ châm cứu hai mạch Đốc (dọc sống lưng) và Nhâm (dọc trước bụng). Năm 2008 xuất hiện ở Việt Nam do Thầy thuốc, Lương Y. Phan Công Tuấn nghiên cứu và ứng dụng lần đầu ở Biện viện Y học Cổ Truyền ở Đà Nẵng. Qua 7 năm áp dụng đã điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân tại Trung tâm Kế thừa ứng dụng y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh và một số Tuệ Tĩnh Đường tại thành phố Đà Nẵng, báo cáo về phương pháp của Hỏa long cứu (hay Tốc cứu) đã được tặng bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam.

Đến Việt Nam thì phương pháp này được ứng dụng trên một số huyệt vị và đường kinh khác nhưng phải tuân thủ theo phép tắc và lý luận truyền thống của Đông y về hệ kinh lạc châm cứu, chứ không đốt một cách đại trà trên diện rộng, không có trọng tâm  trọng điểm điển hình là matxa lửa.

Theo như chia sẻ của Bác sĩ đông y Lê Anh Quốc, Phòng khám đông y Viên Minh Đường (Hà Nội), Hỏa long cứu hỗ trợ chữa trị được các bệnh về xương khớp và các chứng bệnh dân văn phòng hay mắc như viêm xoang, đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ, vai, gáy, sống lưng, đau mặt, đĩa đệm, thiếu máu lên não…

Ảnh Internet

Đồi với, các thầy thuốc đông y dùng Hỏa long cứu chữa các bệnh liên quan đến đau dạ dày do lạnh, đi tả sáng sớm, thuộc hội chứng tỳ thận dương hư. Trị cả những bệnh xương khớp (viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đốt sống cổ), hai gối và hai chân đau nhức tê lạnh…

Một nguyên tắc căn bản trong trị liệu Đông y đó là phải “điều hòa âm dương” làm sao cho thăng bằng nhất, nếu “thái quá” hay “bất cập” đều không có lợi. Bởi vậy, trước khi giới thiệu phương pháp tốc cứu lần đầu, Bác sĩ Lê Anh Quốc đã thận trọng nhờ một đồng nghiệp là lương y Võ Hà thẩm định, và đã nhận được một lời nhận xét khá thấu đáo như sau:

“Hỏa long cứu có thể phát động dương khí nhanh và mạnh trên toàn mạch Đốc hay Nhâm, sẽ rất tốt cho các chứng dương hư, hàn thịnh hoặc hàn thấp gây đau nhức trong xương. Có lẽ nên so sánh nó với vị thuốc Phụ tử (rất nóng và có độc) để thấy được công năng và tác dụng phụ. Đánh nhanh và mạnh, có thể dứt điểm nhanh chiến trường nhưng phải có tướng soái áp trận và ra lệnh tiến thoái kịp thời. Hỏa long cứu là một phép cứu rất ấn tượng nhưng nên theo dõi người bệnh để ngưng đúng lúc, dù dài hạn hay ngắn hạn, vì cơ địa mỗi người khác nhau. Nên tránh chỉ định cho những trường hợp đang bị nhiễm trùng, sốt cao, viêm xoang, viêm chân răng hoặc nhức đầu, áp huyết cao do âm hư”.

Hỏa long cứu được chỉ định dùng cho những bệnh gì?

Dùng cho những bệnh lý có nguyên nhân hư hàn tích lũy quá nhiều trong cơ thể như đau do lạnh, đau do nằm sai tư thế và đau do thoái hóa.

Ảnh Internet

Chữa trị các bệnh về viêm cột sống dính khớp, viêm màng gân cơ, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh đốt sống cổ; bệnh phong sản hậu với các triệu chứng cổ, vai, lưng, hai gối…

Đối với, nam giới liệu pháp này được sử dụng để điều trị suy nhược sinh dục, kèm các chứng thắt lưng và chân yếu mỏi, chóng mặt ù tai, tay chân lạnh, sợ lạnh, lưỡi nhạt bệu, rêu trắng nhớt, mạch trầm trì thuộc hội chứng mệnh môn hỏa suy.

Còn đối với phái nữ áp dụng với tử cung lạnh, đau bụng kinh hoặc bệnh bạch đới, kèm chứng hai chân phù thũng, thân thể tay chân lạnh, tính dục suy giảm, huyết trắng trong loãng, mình mẩy nặng nề, hay mỏi mệt, bụng dưới cảm thấy lạnh, lưỡi nhạt bệu, rêu nhớt ám khói, mạch trầm tế.

Ngoài ra, với phụ nữ phương pháp này còn có công dụng trong việc làm đẹp, giảm cân.

Trị liệu theo cách nào mang lại hiệu quả nhất

Cách trị liệu mới này đang thu hút rất nhiều người quan tâm bởi vì nó không cần sử dụng thuốc, không mất quá nhiều thời gian và tốn ít tiền.

Việc chữa trị sẽ tùy vào tình trạng cảm nhiễm khí lạnh (hay cảm cúm, đau nhức, thưa mỡ…) mà kỹ thuật viên xoa bóp tinh dầu, hoặc thuốc xoa bóp đông y mà xoa trên lưng, rồi phủ bông, nilon và vài lớp khăn bông ẩm để ngăn chặn sự thoát hơi nóng khi đốt lửa. Hơi ấm ngấm nhanh vào người, các dây thần kinh dọc sống lưng bung ra, khí chạy rần rần dọc cơ thể, các cơ quan nội tạng cứ cuồn cuộn ấm lên, bao nhiêu độc khí, tà khí bị hút ra ngoài. Một lần điều trị khoảng 30 phút, mỗi lần đốt 3 – 5 lần. Sau khi đốt theo số lần tường ứng tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, bệnh nhân sẽ được xoa bóp, thư giãn hoặc sẽ được gián cao Hoa long lên lưng và dặn dò cách giữ gìn sức khỏe.

Do chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào về cách điều trị bệnh kỳ lạ và hiệu quả này, nên rất mong sự vào cuộc của các nhà chuyên môn để có thể đưa ra các kiến thức đúng hơn nữa nhắm giúp người dân hiểu đúng về cách trị bệnh Hỏa long cứu.

Chú ý:

  • Chống chỉ định sử dụng với các trường hợp sốt cao, âm hư hỏa vượng. Thận trong khi sử dụng với các trường hợp cao huyết áp và bệnh tim mạch.
  • Không nên đốt ở các vùng da mẫn cảm, có nhiều gân, da sát sương và vùng mặt vì có thể gây bỏng.

Theo Giadinh