Sống quá phí nếu như bỏ qua những lợi ích tuyệt vời này của hạt Chia

192
Ảnh Internet

Hạt Chia có thể thay thế nguồn canxi trong sữa, bảo vệ sức khỏe tim mạch và giúp trẻ lâu…

Hạt Chia hay còn gọi là Salvia là thực phẩm chức nhiều chất dinh dưỡng. Nó cung cấp cả những vi chất mà chúng ta khó có thể bổ sung hàng ngày chỉ dựa vào ăn uống và thuốc bổ, như các khoáng chất (phốt pho, sắt, canxi,…), đạm không chứa cholesterol, chất xơ, omega 3-6-9, chất chống oxy hóa.

Vì sâu bộ không thích dầu thực vật trong hạt Chia nên việc trồng hạt Chia không cần dùng tới hóa chất hay thuốc trừ sâu để chăm sóc.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích tuyệt với của hạt Chia cho sức khỏe cả người lớn và trẻ nhỏ.

1. Hạt Chia có thể thay thế nguồn canxi có trong sữa

Ảnh Internet

 

 

Nhiều người vẫn nghĩ rằng uống sữa tốt cho sức khỏe vì nó là nguồn thực phẩm cung cấp canxi tốt nhất. Vì vậy, các bà mẹ thường cho trẻ uống sữa để xương phát triển chắc khỏe. Nhưng chúng ta không biết rằng uống sữa đôi khi rất có hại. Chỉ có khoảng 5% người Châu Á uống sữa đúng cách. Có người bị dị ứng với thành phần lactase có trong sữa.

Nếu bạn không thể uống sữa thì hạt Chia là một nguồn thay thế tuyệt vời. Canxi có trong hạt Chia nhiều gấp 6 lần canxi có trong sữa. Hơn thế chúng còn rất dễ dàng tiêu hóa. Nếu bạn có nhu cầu về canxi cho xương chắc khỏe, ba thìa canh hạt Chia sẽ cung cấp cho bạn 1/4 lượng canxi thiết yếu hàng ngày (1.000 miligram canxi).

2. Hạt Chia giúp bạn trẻ, ngăn ngừa lão hóa

Ảnh Internet

Các nhà nghiên cứu đến từ Mexica đã phát hiện ra hạt Chia có hàm lượng chất oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa này có tác dụng ngăn chặn đến 70% hoạt động của gốc tự do, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa và giúp da không bị tổn thương.

3. Thúc đẩy tiêu hóa

Ảnh Internet

Hạt Chia cũng có nhiều chất xơ. Lượng chất xơ này có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và cải thiện sức khỏe.

4. Điều trị bệnh tiểu đường

Hạt Chia có chứa nhiều axit alpha-linolenic và chất xơ, do đó nó có tác dụng ngăn chặn các rối loạn chuyển hóa (như kháng thể insulin). Các rối loạn chuyển hóa này có thể gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, ăn hạt Chia có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, hạt Chia không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Người mắc bệnh tiểu đường cần tới các cơ sở y tế để thăm khám.

5. Hạt Chia giúp giảm cân và tăng cường cơ bắp

Ảnh Internet

Hạt Chia là một nguồn protein tuyệt vời. Bạn có thể ăn chúng như bữa nhẹ trong ngày để tăng cường cơ bắp và giảm cân. Hạt Chia cũng chứa các chất chống oxy hóa, do đó chúng giúp cung cấp lại các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình tập luyện.

6. Hạt Chia bảo vệ hệ tim mạch

Ảnh Internet

Hạt Chia còn có tác dụng chống viêm và cân bằng cholesterol trong cơ thể. Do đó, ăn hạt Chia giúp bảo vệ và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Quỳnh Nga biên dịch / Theo lifehack