Trẻ mất 75% thị lực chỉ vì bố mẹ cho trẻ chơi món đồ chơi quen thuộc này

258

Những món đồ chơi thân thuộc hàng ngày hóa ra đôi khi lại là những mối nguy hiểm tiềm tàng đe dọa đến sự phát triển an toàn cho các bé.

Những trường hợp ghi nhận về việc giảm thị lực và thậm chí là mù vĩnh viễn vì tia laser đã được ghi nhận nhiều nơi trên thế giới. Gần đây một cậu bé 14 tuổi đến từ Úc chơi bút laser đã không may tự làm tổn thương đôi mắt của mình. Sau khi được khám tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết cậu bé đã vĩnh viễn mất đi khoảng 75% thị lực.

Armitage là bác sĩ nhãn khoa nhi điều trị cho cậu bé cho biết: “Những tia laser hoàn toàn có thể gây mù vĩnh viễn nếu các tia này bị bắn thẳng trực tiếp vào mắt mặc dù là trong thời gian ngắn. Mặc dù cậu bé cảm thấy không đau nhưng tầm nhìn của cậu ấy thực sự bị ảnh hưởng, vùng võng mạc đã bị bỏng, mắt chỉ có thể hồi phục được 25% thị giác. Bởi vì khi mắt hết sưng chúng ta vẫn không thể nào hồi phục các mô tế bào đã bị tổn thương”.

Ảnh Internet.
  • Điểm vàng và võng mạc của mắt hoàn toàn sẽ bị tổn thương bởi những loại tia laser này.
Ảnh Internet
  • Armitage sử dụng máy ảnh như một phép ẩn dụ để chỉ tình huống của cậu bé. Ngay cả khi chiếc máy ảnh còn nguyên vẹn nhưng nó không thể chụp những tấm ảnh đẹp được nữa sau khi đã bị chiếu tia laser.
Ảnh Internet
  • Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT tại Australia đã phát hiện các nhà sản suất đã bỏ qua thiết bị lọc hồng ngoại để giảm chi phí sản xuất nhưng lại biến dụng cụ bút laser nhỏ xíu trở nên nguy hại hơn rất nhiều.
Ảnh Internet
  • Bạn nên cẩn trọng và cân nhắc trước khi mua loại đồ chơi nguy hiểm này cho các bé. Vì ngay cả khi tiếp xúc ngắn với mắt cũng có thể gây ra những tổn thương vô cùng nghiêm trọng.
Ảnh Internet

Thực tế không chỉ với bút laser, chúng ta cần cẩn thận với các loại đồ vật có tia sáng laser, chúng đều là “sát thủ” làm hại mắt con người. Chỉ một sơ suất nhỏ đã gây hậu quả đáng tiếc, các bậc phụ huynh cần lưu ý khi cho trẻ chơi những đồ vật này.

Theo Đắc Kỷ Nguyên