Tự rước họa vào thân chỉ vì những thói quen quá sạch sẽ của các mẹ

32

Rất nhiều người trong số chúng ta có suy nghĩ rằng sạch sẽ luôn là thói quen tốt. Thế nhưng, một số bộ phận trên cơ thể nếu bạn vệ sinh quá thường xuyên, thì cái bạn nhận được là hại nhiều hơn lợi. Do đó các chị em phụ nữ không nên lo lắng thái quá về vấn đề vệ sinh cơ thể, thay vào đó, chăm sóc đúng cách mới là điều khôn ngoan.

1, Tai

Ảnh: Xaluan

Thói quen sử dụng tăm bông để ngoáy tai rất phổ biến trong nhiều gia đình, nhưng theo các bác sĩ, hành động này sẽ gây nhiều tác hại hơn là đem lại lợi ích. Phần da ở ống tai rất mong manh, nếu chúng ta sử dụng tăm bông, nó sẽ gây kích ứng và những vết xước nhỏ dẫn đến hiện tượng ngứa và có nguy cơ nhiễm trùng. Thực ra, phần ráy tai không hề có hại, ngược lại nó còn bảo vệ tai của chúng ta khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng từ bên ngoài.

Bạn không nhất thiết phải lấy ráy tai vì lâu ngày, chúng sẽ tự bong ra trong khi tắm. Trong trường hợp bị tắc nghẽn ráy tai, đừng tự ý lấy ra mà hãy đến gặp các bác sĩ chuyên về tai, mũi, họng để được xử lý đúng cách.

2, Âm đạo

Một số loại xà bông tạo mùi, dung dịch vệ sinh, dụng cụ thụt rửa và những loại sản phẩm khác có thể làm mất cân bằng giữa những loại vi khuẩn tốt và vi khuẩn có hại ở khu vực âm đạo. Thực tế, bộ phận nhạy cảm này có khả tự làm sạch. Nó sản sinh ra một dạng chất lỏng và các loại khí hư giúp bôi trơn, làm sạch và bảo vệ bộ phận âm đạo.

3, Mắt

Ảnh: Internet

Đôi mắt là bộ phận cực kì nhạy cảm và mong manh. Do đó, bạn cần cân nhắc kĩ trước khi áp dụng bất cứ hình thức vệ sinh nào đối với “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta. Bạn nên biết rằng tuyến lệ ở mắt không chỉ có chức năng bôi trơn (nó tiết ra một loại chất lỏng giúp cho mắt lúc nào cũng ướt) mà nó còn có khả năng làm sạch và bảo vệ đôi mắt khỏi bụi bẩn và các vật lạ.

4, Mũi

Mũi là một trong số những bộ phận chúng ta nên hạn chế động chạm đến. Người lớn thường có những hành động sai lầm khi tự ý lấy gỉ mũi, điều này có thể gây chảy máu và sưng tấy mũi và rất dễ dẫn đến tình trạng kích thích. Theo các bác sĩ, nếu thấy mũi bị nghẹt hoặc bẩn, thay vì dùng ngón tay bạn nên tìm đến các biện pháp an toàn hơn như bình xịt hoặc bình rửa bằng muối. Bạn cần đảm bảo nguồn nước rửa mũi phải là nước đóng chai hoặc nước cất, nếu không vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập qua nguồn nước không đảm bảo.

5, Tóc

Ảnh: Internet

Gội đầu quá thường xuyên có thể dẫn đến viêm da và tổn thương da đầu. Những chất hóa học có trong dầu gội thường tiềm ẩn khả năng gây kích ứng và sự phát triển của vùng da đầu. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về mức độ thường xuyên chúng ta nên gội đầu. Thực ra gội đầu bao nhiêu lần một tuần còn phụ thuộc vào từng người và mức độ tiết dầu của da. Những người da dầu có thể cách ngày gội một lần, còn những người sở hữu da khô chỉ nên gội từ 1 hoặc 2 lần một tuần.

6, Chân và tay

Ảnh: Internet

Cánh tay và cẳng chân không tiết ra nhiều dầu như các bộ phận khác. Do vậy, khi bạn sử dụng xà bông quá thường xuyên sẽ đẫn đến khô da.

Sạch sẽ là thói quen tốt, nhưng bạn hãy nhớ rằng không phải bộ phận nào trên cơ thể cũng cần đến điều này. Đôi khi chúng ta nên bỏ ngơ và để chúng tự thực hiện chức năng của mình.

Thảo Vân (Theo Bustle)