Uống nước nóng mùa đông – Lợi nhiều nhưng hại cũng không ít

313

Vào mùa đông, một ly trà nóng hay một tách cà phê nóng luôn là thức uống yêu thích của nhiều người. Việc dùng những đồ uống nóng khi thời tiết lạnh sẽ mang đến cho bạn nhiều những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách rất có thể gây ra những tác dụng ngược, không mong muốn.

Lợi ích của nước nóng với cơ thể

Chữa nghẹt mũi, ho, cảm lạnh

Do nhiệt độ cao, nên nước nóng được các bác sĩ ví như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để trị các bệnh cảm lạnh, ho. Chính bởi tính nóng ấm, nhiệt cao, mà thứ nước này có khả năng làm tan và long đờm hiệu quả.

Ngoài ra, với những hay bị đau họng, nghẹt mũi thì nước nóng cũng có tác dụng giúp chất nhầy di chuyển nhanh hơn, giúp cho việc ho và xì mũi dễ dàng hơn.

Nước nóng có tác dụng chữa các triệu chứng cảm lạnh rất hiệu quả. Ảnh minh họa.

Làm ấm bụng, giảm đau bụng kinh

Do tính ấm, nên nước nóng sẽ làm giảm những triệu chứng của đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Độ nóng vừa phải của nước giúp làm dịu và giãn nở các cơ bụng, giúp cơn đau bụng thuyên giảm.

Giải độc

Do nhiệt độ cao, mà khi uống nước nóng nhiều người sẽ thấy cơ thể tăng nhiệt mà toát mồ hôi. Chính điều này đã giúp cho cơ thể đào thải những chất độc có hại ra ngoài.

Chưa kể, việc toát mồ hôi còn giúp các lỗ chân lông được giãn nở, giúp làm sạch các lỗ chân lông.

Đào thải độc tố là một tác dụng “thần kỳ” của các đồ uống nóng. Ảnh minh họa.

Làm đẹp da, ngăn chặn quá trình lão hóa sớm

Khi cơ thể già đi, quá trình lão hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, từ đó, khiến các tế bào da bị hủy hoại, bong tróc, nhăn nheo. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nước nóng là một thứ “mỹ phẩm” tự nhiên giúp ngăn chặn hiệu quả quá trình lão hóa da.

Vì nhiệt độ cao, nên nước nóng có tác dụng làm lành và tăng độ ẩm cho các tế bào da, từ đó, tính đàn hồi của da cũng được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, uống nước nóng còn giúp làm sạch sâu các lỗ chân lông trên da, giúp giảm sự tấn công của vi khuẩn gây nên bệnh mụn, trứng cá trên da.

Giúp tuần hoàn máu và thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh

Vào mùa đông, nhiệt độ thấp dễ khiến các mạch máu co lại. Tuy nhiên, khi uống nước nóng, cơ thể và các mạch máu được làm ấm trở lại, khiến khí huyết được lưu thông, từ đó quá trình tuần hoàn máu diễn ra hiệu quả. Máu được lưu thông đều đặn đến từng bộ phận của cơ thể, đặc biệt là não.

Chưa kể, nước nóng còn có tác dụng làm tan các chất béo ở xung quanh dây thần kinh, khiến hệ thần kinh hoạt động tốt và phát triển khỏe mạnh hơn.

Thúc đẩy tiêu hóa, tăng nhu động ruột

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, uống một ly nước nóng mỗi sáng sẽ cải thiện chất lượng hoạt động của dạ dày, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn, do có sự tăng nhu động ruột.

Uống một ly nước ấm mỗi sáng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ảnh minh họa.

Chưa kể, với những người bị táo bón lâu ngày thì nước nóng là một bài thuốc hữu hiệu để chữa trị căn bệnh khó chịu này.

Giảm cân

Đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể, nước nóng là một “công cụ hỗ trợ” đắc lực để quá trình này được diễn ra hiệu quả và nhịp nhàng. Bên cạnh đó, nhờ nhiệt lượng cao mà nước nóng có thể làm tan và phá vỡ các mô mỡ trong cơ thể, khiến quá trình giảm cân của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

Tác hại của nước nóng

Uống nước nóng có rất nhiều lợi ích tuyệt với với cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, uống nước quá nóng trên 65 độ C thì sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm cho cơ thể

Gây bỏng rát

Việc uống nước quá nóng trên 65 độ C sẽ khiến cho miệng, lưỡi, thực quản… bị bỏng. Vì thân nhiệt của con người chỉ vào khoảng 37 độ C, vậy nên, khi tiếp xúc với nhiệt lượng quá cao, cơ thể sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của mình.

Chưa kể, khi đi xuống dạ dày, nước quá nóng sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. Đặc biệt, các vết thương bỏng trong sẽ lâu lành và khó điều trị  hơn các vết bỏng ngoài da. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe.

Uống nước quá nóng sẽ gây bỏng rát lưỡi. Ảnh minh họa.

Tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Nhiều người có thói quen dùng nước nóng mới đun sôi 100 độ C để pha trà hoặc cà phê và uống ngay khi vừa pha, khi nước vẫn còn rất nóng. Các chuyên gia khuyến cáo, hành động này như một hình thức phá hỏng thực quản của bạn.

Theo một nghiên cứu được công trên Tạp chí Y học Anh British Medical Journal, việc uống nước quá nóng (trên 70 độ C) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Bên cạnh việc làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm nói trên, việc uống nước quá nóng làm giảm khả năng hoạt động của thực quản, khiến bộ phận này suy giảm những chức năng vốn có.

Uống nước nóng thế nào là đúng?

Các chuyên gia khuyên rằng, tùy vào nhiệt độ thời tiết mà bạn có thể uống nước nóng với nhiệt độ phù hợp.

Do nhiệt độ cơ thể và đặc biệt là khoang miệng chỉ vào khoảng 37 độ C, vì vậy, nước ở nhiệt độ từ 38 độ C trở lên đã có thể gây cảm giác nóng trong khoang miệng rồi. Với người lớn thì nhiệt độ nóng phù hợp là từ 38 – 50 độ C. Ở trẻ nhỏ, nhiệt độ tối đa chỉ là 40 độ C.

Không nên dùng nước ngay khi vừa đun sôi để pha đồ uống. Ảnh minh họa.

Các bác sĩ khuyến cáo, bạn không nên uống nước trên 65 độ C bởi đây đã là ngưỡng mà nước nóng có thể gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, không phải lúc nào trước khi uống bất cứ đồ uống nóng nào bạn cũng có thể đo được nhiệt lượng, cho nên một mẹo nhỏ để thử nhiệt độ của nước, đó là nhỏ một vài giọt nước lên phần cổ tay, nếu nước có độ ấm và nóng vừa phải thì mới nên uống. Nếu nước nóng quá, nên để nguội bớt rồi mới tiếp tục dùng.

Nguồn: Trí Thức Trẻ, Sức Khỏe & Đời Sống

Ngọc Khôi (Tổng hợp)