‘Xõa’ với sở thích tắm mưa mà không biết đang rước bệnh từ ‘trên trời’ rơi xuống

198

Nhiều người cho rằng nước mưa là nước tự nhiên, hoàn toàn tinh khiết và tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cảnh báo, nước mưa không an toàn như vậy, vì khi rơi xuống những hạt mưa đã kéo theo rất nhiều chất độc hại từ không khí xuống.

Rước bệnh vào người vì sở thích tắm mưa

Bệnh về đường hô hấp

Khi dầm mưa trong một thời gian dài, cơ thể sẽ giảm nhiệt đột ngột. Đối với những người có sức đề kháng kém, vi khuẩn và các chất độc hại có trong nước mưa sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, mũi, gây viêm xoang, viêm phổi…

Viêm nang lông

Trong các nang lông, tuyến bã luôn có vi khuẩn sinh sống, điển hình là khuẩn Propionibacterium acnes. Cùng với đó, khi tắm mưa, nước mưa ngấm vào quần áo, gây ẩm ướt, sẽ càng làm cho loại vi khuẩn này có điều kiện phát triển nhiều hơn, gây nên các bệnh ngoài da, đặc biệt phải kể đến là bệnh viêm nang lông. Căn bệnh này làm lông mọc ngược vào trong, gây nên các vết thâm đen, da bị thô ráp và sần sùi. Từ đó, gây cho người bệnh cảm giác ngứa ngáy, nặng hơn là xuất hiện các nốt mụn có mủ.

Tắm mưa sẽ gây ra những căn bệnh về da như viêm nang lông, nhiễm nẫm, viêm da kích ứng. Ảnh: Trí Thức Trẻ.

Nấm da đầu, hại tóc

Khi tắm mưa, da đầu và tóc sẽ bị ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại như nấm Trichophiton phát triển. Từ đó, da đầu bị nhiễm nấm, gây ra tình trạng ngứa ngáy, đồng thời tóc cũng bị tổn thương nặng nề.

Bệnh có thể khởi phát từ những triệu chứng như ngứa da đầu, xuất hiện các mảng vảy gầu mỏng, tóc bết, rụng nhiều, xơ và chẻ ngọn. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng viêm chân tóc, hói đầu, nặng nhất là ung thư da đầu.

Nhiễm khuẩn da

Ở những khu công nghiệp hoặc ở những nơi có nhiều khói bụi, nước mưa thường có chứa nhiều chất độc hại hơn, đặc biệt là axit.

Nhiễm khuẩn da là một bệnh dễ gặp khi tắm mưa. Ảnh minh họa.

Bởi vậy, khi tiếp xúc với mưa, các chất độc trong mưa sẽ ngấm vào da khiến da bị kích ứng, tạo ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Khi bệnh trở nặng, làn da có thể phải đối mặt với việc bị viêm da mủ, nhiễm khuẩn da, lở loét, nhiễm nẫm…

Tác hại khi dùng nước mưa làm nước sinh hoạt

Theo các chuyên gia, khi nước mưa rơi xuống, những hạt mưa đã rửa trôi hàng trăm mét khối không khí trong bầu khí quyển. Trong quá trình đó, những chất bẩn, hóa chất độc hại, cát bụi lơ lửng sẽ được kéo theo những hạt mưa và rơi xuống.

Nguy hiểm hơn trong không khí thường có chứa 2 hợp chất gây ô nhiễm gồm dioxit sunfua (S02) và các oxit nitơ (NOx). Chất độc này cũng sẽ theo mưa rơi xuống và gây hại cho bạn khi sử dụng nước mưa sinh hoạt.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam đôi khi cũng xảy ra mưa axit, dù lượng axit không quá đậm đặc, nhưng nếu bạn uống phải thì những chất độc trong nước mưa sẽ thâm nhập vào cơ thể, gây ra những tác hại tới hệ hô hấp. Ngoài ra, axit có trong mưa còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đường ruột, đặc biệt là nước mưa bị ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp.

Nhiều vùng ở Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng nước mưa làm nước uống mà không biết rằng, nước mưa sẽ làm cho cơ thể thiếu khoáng chất, chất dinh dưỡng, gây ra hiện tượng giảm sức đề kháng, hệ thần kinh bị tổn thương vì bản chất nước mưa đã thiếu sắt, muối, canxi…

Ngọc Khôi (Tổng hợp)