Xoong nhôm và những sự thật chết người

343

Đằng sau chiếc xoong nhôm bóng bảy, sáng loáng và rẻ tiền là sự thật khiến rất nhiều người phải hối hận. Bởi tất cả sản phẩm có giá thành thấp chỉ từ 40 đến 50 nghìn được làm từ nguyên liệu phế thải và tái chế thủ công, sau vài lần sử dụng, những đồ dùng này có thể bị xám đen lại và nổ lỗ chỗ, khi dùng sẽ bị sủi lên các bọt trắng li ti gây độc tố cho cơ thể.

Sản phẩm xoong nồi nhôm tái chế tràn lan thị trường

Hiện nay nhiều gia đình đang sử dụng loại nồi nhôm tái chế, nó được bày bán trên thị trường rất nhiều và có giá rẻ. Nhiều cơ sở sản xuất loại nồi này đến từ các địa phương khác nhau. Dù rất nhiều người đang sử dụng nồi nhôm nhưng có sự thật không ngờ đến về nồi nhôm tái chế mà không phải ai cũng biết được. Nồi nhôm tái chế là nồi được làm từ các loại nhôm phế liệu được thu mua về. Khác với các bộ nồi inox cao cấp, các nồi nhôm này được sản xuất theo phương thức thô sơ và không đảm bảo quy chuẩn chất lượng, được bán trôi nổi trên thị trường.

Một cơ sở sản xuất xoong nồi bằng phế thải tại Bắc Ninh

 

Trung bình mỗi cơ sở tái chế 8.000 – 10.000 tấn nhôm phế thải mỗi năm. Nhôm phế liệu được tập kết về đây và được đưa vào lò để nung nóng chảy, tiếp đó là người công nhân sẽ dùng xẻng để xúc đổ vào các khuôn cát đúc phôi. Phôi nhôm hoàn thiện được dùng máy cán, kéo thành các vật dụng, trong đó phần lớn là các sản phẩm dùng để đun nấu như nồi, xoong… Khi hoàn thành các sản phẩm sáng loáng, đẹp mắt thu hút rất nhiều khách hàng mua về sử dụng nấu ăn cho cả gia đình.

Tuy nhiên theo số liệu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường bộ Y tế thực hiện kiểm nghiệm mẫu xoong nồi được làm từ phế thải mua từ các cơ sở sản xuất thuộc huyên Nam Trực, Nam Định, kết quả cho thấy: Hàm lượng nhôm thôi nhiễm vượt gấp gần 2 lần so với tiêu chuẩn nước ăn uống khi ngâm trong nước tinh khiết 60 độ C.

Sức khỏe bị tổn hại nếu dùng lâu dài

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính… Trong khi đó, những sản phẩm nồi nhôm kém chất lượng thường được bán tràn lan trên thị trường hầu hết đều không qua kiểm nghiệm nên rất khó để đảm bảo lượng chì không vượt quá mức quy định.

Nếu ăn phải thức ăn đó, các ion nhôm sẽ vào trong cơ thể, tích lỹ ở tế bào não, gây ra hội chứng lú lẫn sớm như trí nhớ giảm sút, phản ứng trì trệ

Đặc biệt, khi dùng nồi nhôm để nấu ở nhiệt độ cao với thức ăn có nước mắm, muối, canh chua… phản ứng hóa xảy ra nhanh hơn, tạp chất độc sẽ thôi nhiễm nhanh và lẫn vào thức ăn.

Theo các nghiên cứu khoa học đồ dùng nhóm chứa đựng các loại thức ăn này trong thời gian dài sẽ làm cho bề mặt nhôm dễ bị rỗ, giải phóng các ion nhôm vào thức ăn. Trong quá trình tái chế, ngoài nhôm, các nhà sản xuất còn độn thêm nhiều loại tạp chất, phụ gia… Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… Chúng sẽ nhanh chóng ngấm vào thức ăn khi chúng ta chế biến, chứa đựng… và sau đó sẽ vào cơ thể qua đường ăn uống.

Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Ảnh minh họa

Theo kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Trong môi trường muối, chua làm cho nhôm dễ bị rỗ mặt dẫn đến phóng thích ion Al 3+ theo thức ăn vào cơ thể sẽ gây hại cho thần kinh. Ảnh minh họa

Đặc biệt, các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng. Chính các loại tạp chất  này khi đi vào cơ thể cùng thức ăn là nguyên nhân gây nên các bệnh tật. Đối với nhôm không nguyên chất thì quá trình ăn mòn càng nhanh. Nồi, chảo bằng nhôm, inox có sử dụng hợp chất hữu cơ để chống dính, chống ăn mòn vẫn gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng hợp chất này không đúng tiêu chuẩn.

Nguyễn Hồng (Tổng hợp)/ Tin nhanh Online