Cảnh báo: Tóc dài đến mấy cũng ‘đại kị’ cắt đi trong tháng cô hồn kẻo hối không kịp

261

Cũng giống như ngày mùng 1 âm lịch đầu tháng, trong những ngày của tháng cô hồn, dân gian cho rằng cắt tóc là một việc làm mang lại những vận xui và mọi người cần tuyệt đối tránh để bảo vệ bản thân mình khỏi những tai ương, xui xẻo.

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn, hay còn gọi là tháng mở cửa âm phủ để ma quỷ dưới địa ngục được tự do lên trần gian. Vì một năm mới có một lần nên những linh hồn này sẽ tranh thủ quậy phá con người. Do đó, có rất nhiều điều kiêng kị vào tháng cô hồn để tránh xui rủi, kém may mắn sau này. Trong đó có việc cắt tóc.

Cắt tóc tháng cô hồn có thể mang đến cho bạn những vận xui. (Ảnh minh họa)

Quan niệm “cái răng, cái tóc là góc con người’’ đã hình thành trong dân gian từ rất xa xưa, vì thế có rất nhiều điều truyền miệng kiêng kị  xoay quanh việc này. Lý do là họ cho rằng, mái tóc cũng là một bộ phận trên cơ thể, vì thế trong những ngày đặc biệt như rằm, mùng 1, đầu tháng, tháng cô hồn,… thì không được cắt tóc tránh mất tài lộc, ốm đau, bệnh tật, xui xẻo đến sự nghiệp trong cả tháng đó.

Dân gian cho rằng, cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ làm bạn mất tài lộc, ốm đau, bệnh tật, xui xẻo… (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, tháng cô hồn được coi là dễ bị “ma trêu quỷ hờn’’ do số lượng ma quỷ hoành hành nhiều. Chính vì quan niệm đó mà nhiều người e ngại không dám cắt tóc. Thực tế, xét một cách khách quan thì đây hoàn toàn là điều kiêng kị truyền miệng và không có bất cứ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là đúng hay sai. Có thể là do tâm linh, phong tục tập quán và tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành’’ nên hầu như rất ít người cắt tóc vào tháng 7 cô hồn.

Việc tự cắt tóc không những làm bạn mất đi may mắn mà còn khiến bạn từ “lợn lành thành lợn què” cũng nên! (Ảnh minh họa)

Thế giới tâm linh đa dạng, phong phú nên tốt hơn hết bạn nên hạn chế cắt tóc, trừ những trường hợp bất khả kháng như phẫu thuật, ngứa ngáy, khó chịu,… Đừng ngẫu hứng thấy người khác cắt đẹp nên cũng bắt chước theo hoặc “tự xử’’ cắt phăng mái tóc của mình đi, chẳng những có thể gặp phải những điều xui rủi mà bạn còn có thể tự biến mình từ “lợn lành thành lợn què’’ đấy!

Ngoài ra, theo truyền thuyết dân gian, tháng 7 cô hồn chúng ta nên kiêng ra ngoài đường, kiêng đi chơi về khuya, phơi quần áo ban đêm,…

Hà Trần/Thể Thao & Văn Hóa