Bạn bị tâm thần phân liệt hay thiên tài? Hãy trả lời 2 câu hỏi dưới đây

449

Các nhà khoa học đã thiết kế nên những bài kiểm tra hoặc các câu hỏi đặc biệt để tìm hiểu xem cá nhân đó là thiên tài hay là người bị tâm thần phân liệt.

Thực tế, chúng ta không thể phân biệt được đâu là một người bị tâm thần phân liệt chỉ dựa vào ngoại hình. Vì vậy, người ta phải dựa vào các bài kiểm tra hoặc phương pháp tâm thần để tìm hiểu ý nghĩ và xác định xem người ấy có cần giúp đỡ hay không.

Dưới đây là 2 câu hỏi đơn giản mà chỉ một người tâm thần phân liệt hoặc một người có trí óc phi thường mới có thể trả lời đúng. Để có được kết quả chính xác, hãy trả lời câu hỏi theo cảm xúc và cố gắng tập trung vào những gì bạn nhìn thấy chứ không phải nó trông như thế nào.

  1. Theo bạn chiếc mặt nạ này lồi một mặt hay cả hai mặt?

2. Chiếc mặt nạ này quay theo 1 hướng hay 2 hướng?

Đáp án:

  1. Chiếc mặt nạ chỉ lồi ở 1 mặt
  2. Chiếc mặt nạ đang quay theo 1 hướng

Bạn là ai? Người điên hay thiên tài?

Nếu trả lời cả hai câu hỏi sai, đừng lo lắng: bạn là một người hoàn toàn bình thường. Nếu thấy một trong hai câu trả lời là hiển nhiên, đã đến lúc bạn nên tìm kiếm một người bạn là bác sĩ tâm thần học.

Sự thật là não của một người bình thường có xu hướng tự lừa dối. Nó tính đến cả các ảo ảnh và một phần bóng tối sau đó tự “chỉnh sửa” hình ảnh. Chúng thường “nuốt chửng” các chi tiết giả này mặc kệ có muốn hay không.

Những người bị tâm thần phân liệt không có trí tưởng tượng này. Não của họ không thể thiết lập kết nối giữa các chi tiết. Trong ví dụ trên, họ chỉ nhìn thấy nguyên hình ảnh chiếc mặt nạ và thấy nó lõm, quay theo 1 hướng.

Sự khác biệt của thiên tài là gì?

Thiên tài và những người tâm thần phân liệt không khác nhau mấy. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách để phân biệt. Tính cách của người khác thường có cả hai loại tư duy của người khỏe mạnh cũng như người tâm thần phân liệt. Và điều đặc biệt là họ có thể chuyển đổi giữa 2 loại tư duy đó. Giống như người bình thường, họ có thể nhìn thấy ảo ảnh, nhưng họ cũng có thể “chộp” nguyên các chi tiết cần thiết ngay lập tức mà không bận tâm đến những điều khác. Nếu muốn, não của họ có thể ngừng nhận thức về sự lừa dối.

Bích Phương dịch/ brightside