Người đàn ông có 3 khuôn mặt và những nỗi đau do căn bệnh quái ác gây ra

429

Một người đàn ông 43 tuổi ở Pháp vừa trở thành người đầu tiên trên thế giới trải qua hai lần cấy ghép mặt. Hiện tại, ông đang dần hồi phục sau khi phải đấu tranh với căn bệnh quái ác.

Trước đây, Jérôme Hamon từng cấy ghép mặt vào năm 2010, tuy nhiên cơ thể ông không tiếp nhận khuôn mặt mới nên đành phải gỡ bỏ.

Hamon nhận được khuôn mặt từ một người đàn ông 60 tuổi hiến tặng vào năm 2010. Ảnh: AFP

Đầu năm nay, ông quyết định cấy ghép khuôn mặt lần hai. Bác sĩ Laurent Lantieri là người thực hiện cả hai ca phẫu thuật cho ông. Bác sĩ nói rằng ông ấy đang hồi phục tốt chỉ sau ba tháng.

Hiện tại, khuôn mặt mới của Hamon đã dễ nhìn hơn mặc dù sọ, da và các biểu cảm trên khuôn mặt chưa thực sự hoàn thiện. Tuy nhiên, ông đang được tiếp tục theo dõi và được truyền một loại thuốc ngăn không cho cơ thể phản ứng với các bộ phận mới vừa được cấy ghép.

Jérôme Hamon trước và sau khi cấy ghép mặt lần đầu tiên. Ảnh: AFP

Hamon nói rằng: “Tôi cảm thấy rất ổn. Tôi nóng lòng chờ đợi đến ngày thoát khỏi những thứ này”.

Jérôme Hamon từng bị u sợi thần kinh loại 1, một dạng đột biến di truyền gây nên những biến dạng nghiêm trọng trên mặt. Năm 2010, ông thực hiện cuộc phẫu thuật cấy ghép mặt đầu tiên và khá thành công. Tuy nhiên, sau khi Hamon phải dùng kháng sinh để điều trị cảm lạnh, thuốc không tương thích với phương pháp điều trị gây ra ức chế hệ miễn dịch.

Đến năm 2016, cơ thể ông bắt đầu không chấp nhận những bộ phận vừa cấy ghép. Những dấu hiệu đầu tiên của sự đào thải xuất hiện, sau đó khuôn mặt của người đàn ông này bị hoại tử và buộc phải gỡ bỏ.

Ông Hamon (43 tuổi) với gương mặt 22 tuổi sau lần phẫu thuật thứ 2. Ảnh: AFP

Hamon phải sống trong tình trạng không có khuôn mặt trong một thời gian. Bác sĩ Lantieri mô tả ông trông giống như một “xác sống”. Hamon không có lông mi, không có tai, không có da, không thể nói và thậm chí là không thể ăn. Ông  ta chỉ nghe được một cách khó khăn và giao tiếp bằng cách gật đầu nhẹ hoặc viết được một vài từ.

Bác sĩ Lantieri  nói với Hamon: “Nếu không cấy ghép da sớm, việc nhiễm trùng rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, việc cấy ghép mới cho Hamon không dễ dàng vì tôi sợ rằng cơ thể anh ấy sẽ lại đào thải những bộ phận mới”.

Ông Hamon phải điều trị trong bệnh viện khoảng hai tháng trong tình trạng không có mặt trong khi đợi tìm kiếm được một người hiến mặt tương thích.

Cuối cùng, đến tháng 1 năm nay, bác sĩ Lantieri mới tiến hành phẫu thuật cho Hamon sau khi tìm được gương mặt phù hợp.

Tình trạng sức khỏe của Hamon đang tiến triển khá tốt. Ảnh: AFP

Nhằm tránh bị cơ thể đào thải lần nữa, Jérôme Hamon trải qua đợt điều trị đặc biệt để lọc máu trước khi tiến hành phẫu thuật ghép mặt lần hai.

“Một người phải trải qua những chuyện này giống như phải sống giữa chiến tranh hạt nhân. Thật may mắn vì giờ anh ấy đã ổn” – bác sĩ Lantieri thông báo về tình trạng sức khỏe bệnh nhân của mình.

Được biết khuôn mặt đầu tiên của ông Hamon lấy từ gương mặt của một người đàn ông 60 tuổi. Tuy nhiên, ở lần thứ hai này, người hiến mặt là một chàng trai 22 tuổi.

Hamon nói đùa trên sóng truyền hình hôm 17-4 rằng: “Tôi 43 tuổi, người hiến mặt cho tôi chỉ mới 22 tuổi, có nghĩa là tôi đang trẻ ra hẳn 20 tuổi cơ đấy” . Ông còn cho biết mặc dù phải trải qua lo lắng và đau đớn, giờ ông đang cảm thấy hạnh phúc trở lại.

Mặc dù Hamon là người đầu tiên trên thế giới có tới 3 khuôn mặt khác nhau nhưng ông không phải là ca cấy ghép mặt đầu tiên. Trên thế giới đã có ít nhất 40 bệnh nhân thực hiện phẫu thuật ghép mặt. Ca đầu tiên được tiến hành vào năm 2005. Người phụ nữ tên là Isabelle Dinoire đã phải thay mũi, môi, cằm và một phần gò má sau khi bị chó của mình tấn công.

Tăng Nguyện (Theo The Guardian)