Người mẹ xót xa khi thấy con 7 tháng tuổi bị buộc chặt bằng tã, đặt nằm sấp trong nhà trẻ

488

Một trung tâm trông giữ trẻ đã gây bức xúc cho xã hội vì đặt những đứa trẻ được gửi đến đây nằm trong các túi ngủ làm bằng tã, trẻ bị buộc chặt lại và đặt nằm sấp. Các cơ quan điều tra đã vào cuộc. Sau khi biết sự việc, nhiều bà mẹ khác không cho con mình đến trung tâm đó nữa.

Khi gửi con nhỏ đến nhà trẻ, các bậc phụ huynh phải hoàn toàn đặt niềm tin vào các nhà trẻ đó. Chắc chắn bất kì cha mẹ nào cũng sẽ rất sốc khi nhìn thấy cảnh tượng con mình bị buộc trong một cái túi ngủ làm bằng tã và bị đặt nằm sấp.

Và đó chính là những gì một người mẹ có con 7 tháng tuổi phải trải qua khi gửi con mình đến một nhà trẻ ở Leavenworth.

Phẫn nộ khi trẻ em bị buộc trong túi ngủ ở nhà trẻ

Ảnh: STL Today

Bộ Trẻ em và Gia đình Kansas (DCF) đang điều tra một vụ việc tại nhà trẻ Miss Anne ở Leavenworth. Bộ này đã nhận được một báo cáo và một số hình ảnh trẻ sơ sinh bị mắc kẹt trong túi ngủ giữ trẻ. Trước đây, vào cuối tháng 3, DCF liên lạc với Tanya- bà mẹ có con bảy tháng tuổi là người gửi báo cáo.

Tanya chia sẻ rằng: “Đó là một bức ảnh chụp cậu bé nằm trong một cái túi ngủ với cánh tay bị buộc ra đằng sau, vạt của túi ngủ buộc ở sau lưng và nằm úp mặt xuống. Tôi đã ở trong quân đội 22 năm nên không dễ bị lay động , nhưng hình ảnh đó đã khiến tôi phải sửng sốt.”

Sau khi đến văn phòng DCF ở Leavenworth, Tanya lái xe đến nhà trẻ để đón con. Kể từ đó, cô không bao giờ cho cậu bé đến nhà trẻ đó nữa.

Một bà mẹ khác tên là Deirdre Engle có con gái Elora cũng bị đối xử tương tự như con của Tanya. DCF đang điều tra trường hợp này.

Engle nói: “Đầu tiên, tôi nghĩ đó không thể là con gái của tôi được, nó còn quá nhỏ. Cô bé nằm sấp như mọi khi nhưng trông rất khó chịu. Chính xác là con tôi bị trói lại. Con bé không thể xoay người hay ngồi dậy. Nếu bị ho, con bé có thể bị ngạt thở. Tôi đã rất lo sợ vì tôi đã gửi con bé đến đây từ lúc 5 tuần tuổi. Tôi đã tin tưởng và từng muốn con bé được chăm sóc ở đó cả đời, nhưng tôi đã sai.”

Ảnh: Healthy chidren

Cô tiếp tục bày tỏ sự phẫn nộ của mình: “Túi ngủ được sử dụng thường xuyên. Tôi có một cái để quấn Elora trong khi ở trong bệnh viện. Túi ngủ an toàn hơn chăn nếu sử dụng đúng cách, còn nếu dùng không đúng cách thì sẽ gây nguy hiểm. Thông thường không thể buộc túi ngủ ở phía sau của trẻ sơ sinh và đặt trẻ sơ sinh nằm sấp như vậy. Tuy nhiên, luật pháp không thể dựa trên cảm giác thông thường như vậy. Tôi phải làm thế nào để chứng minh những hành động đó là vi phạm pháp luật đây?”.

DCF cũng liên lạc với Jennifer New (một bà mẹ khác) và yêu cầu cô kiểm tra lại sự việc. DCF nói rằng trong các bức ảnh họ nhận được không có bức ảnh nào chụp con cô bị đối xử như vậy.

Sở Y tế và môi trường Kansas (KDHE) đã đưa ra tuyên bố về sự cố túi ngủ ở nhà trẻ

“Khi các có cáo buộc và mối lo ngại liên quan đến việc chăm sóc và giám sát trẻ, giấy phép điều tra của Sở Y tế và Môi trường Kansas đưa ra bao gồm việc liên lạc với cha mẹ của trẻ, nhân viên kiểm định và các nhân chứng quan trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả các phụ huynh đều được liên lạc vì việc liên lạc chỉ nhằm xác nhận với phụ huynh rằng cuộc điều tra đang được tiến hành.”

Cách đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ

Ảnh: File image

Theo luật, cha mẹ có thể quấn trẻ em bằng tã ở nhà còn các trung tâm giữ trẻ không được phép làm như vậy. Hơn nữa, trẻ có nguy cơ bị tổn hại sức khỏe khi nằm đè lên bụng. Dưới đây là một vài lời khuyên từ Học viện Nhi khoa Mĩ để giữ an toàn cho trẻ nhỏ:

  • Khi bạn quấn tã cho em bé hãy đặt chúng nằm ngửa. Đảm bảo rằng chúng không lăn lộn khi quấn tã hoặc khi nằm trong túi ngủ.
  • Kiểm tra xem em bé có bị nóng khi quấn tã không. Đổ mồ hôi, tóc ướt, má đỏ bừng, phát ban và thở nhanh là những dấu hiệu cho thấy bé bị nóng.
  • Tránh để chăn lùng nhùng xung quanh khu vực ngủ của bé. Nó có thể che kín khuôn mặt và làm tăng nguy cơ ngạt thở cho bé.
  • Các bà mẹ nếu muốn gửi trẻ ở một nhà trẻ, hãy chắc chắn rằng ở đó tuân theo tất cả các quy định chăm sóc trẻ em.

Tăng Nguyện (Theo The Asian Parent)