Những phát minh công nghệ hứa hẹn sẽ “phá đảo” thế giới trong tương lai

386

Trong thời đại ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Thậm chí có những công nghệ vô cùng độc đáo, khác biệt hứa hẹn sẽ làm thay đổi cả thế giới trong tương lai không xa.

1. Da điện tử

Da điện tử (E-skin) là một loại da chứa hệ thống mạch điện tử mỏng hơn da người, nhẹ hơn lông vũ và có thể cấy ghép lên da giống như một hình xăm điện tử. Nó có thể căng ra và tự chữa lành vết thương giống như da người.

Vào tháng 2 năm 2011, một nhóm nghiên cứu từ đại học Stanford đã chế tạo da điện tử sử dụng pin năng lượng mặt trời. Ngoài ra, nó còn có cấu trúc đàn hồi, cho phép kéo căng 30% mà không bị hư hại. Loại da này cũng chứa cảm biến sinh học và hóa học cùng với cảm biến áp suất.

Nó dính vào da người nhờ lực Van der Waals (do các phân tử hút nhau) chứ không phải dùng chất kết dính.

Da điện tử được tạo ra bằng cách gắn cảm biến trên một màng mỏng và sau đó đặt tấm phim lên mặt sau bằng polyester.

Da điện tử được dùng để theo dõi thể trạng con người. Một số loại da điện tử tích hợp công nghệ robot có thể phát hiện bệnh tật hoặc tình trạng nhiễm độc trên cơ thể người.

2. Li-Fi

Li-fi là một hệ thống không dây tốc độ cao sử dụng bóng đèn LED gia đình, cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với WiFi và đạt tốc độ lên đến 224 Gbit / giây.

Thuật ngữ “Li-Fi” được tạo ra bởi Harald Haas, giáo sư tại Đại học Edinburgh, Đức và là đồng sáng lập pureLiFi. Thuật ngữ này mô tả ý tưởng về “dữ liệu không dây lấy từ ánh sáng.”

 

Li-Fi hoạt động bằng cách bật và tắt đèn LED ở tốc độ rất cao để truyền dữ liệu.

Các nhà nghiên cứu đã có thể truyền dữ liệu với tốc độ 224 Gbits / giây, cao hơn khá nhiều so với băng thông rộng có tốc độ truyền tải nhanh nhất vào năm 2013. Do sóng ánh sáng không thể xuyên qua tường nên Li-Fi được bảo vệ an toàn hơn so với WiFi, có nghĩa là dùng Li-fi không lo bị “hack”.

3. Bộ áo giáp nhôm trong suốt

Alon là hợp chất làm bằng nhôm, oxy, và nitơ. Nó có độ trong suốt cao gấp 4 lần so với thủy tinh. Độ dày chỉ 1,6 inch của áo giáp Alon có thể chống đạn của súng 50 cal BMG (Một loại súng trường bắn tỉa hạng nặng do Mỹ sản xuất).

Alon có độ trong suốt cao, khó nóng chảy hơn thủy tinh 4 lần và có độ cứng gần bằng saphia. Ngoài ra, nó còn có thể chịu được nhiệt độ lên đến 2.100 độ C.

Nhờ có trọng lượng nhẹ, cứng và trong suốt mà Alon trở thành lựa chọn tuyệt vời để làm bộ giáp chống đạn. Trên thực tế, nó đã được chứng minh là ngăn chặn được nhiều viên đạn xuyên giáp.

4. Lá giả tổng hợp oxy

Với viễn cảnh du lịch liên hành tinh đang trở thành hiện thực, NASA đã nghiên cứu các cách sản xuất oxy cho những hành trình dài và giúp con người sống trong không gian dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, Julian Melchiorri, tốt nghiệp Kỹ thuật Thiết kế Đổi mới của Trường Đại học Hoàng gia đã hợp tác với phòng thí nghiệm tơ lụa của Đại học Tufts làm ra một sản phẩm có tên là “Lá lụa tổng hợp Melchiorri.”

Julian đã chiết xuất lục lạp từ tế bào thực vật, sau đó lục lạp được đính lên một lưới protein lụa có thể hấp thụ nước và CO2 để tạo ra oxy giống như cây trồng bình thường. Loại lá này cho phép con người du hành vũ trụ trong khoảng cách xa mà không cần lo ngại về vấn đề oxy.

5. Aerogel

Bạn có tin rằng tay trần có thể cầm được một khối khí nóng đến 2200 độ C mà không hề bị bỏng không? Điều đó hoàn toàn có thể nếu trên tay bạn là aerogel.

Aerogel là một vật liệu siêu nhẹ và xốp, được tổng hợp bằng cách thay thế chất lỏng trong gel bằng chất khí thông qua quá trình “sấy khô siêu tới hạng”. Kết quả thu được là một chất rắn có mật độ phân tử cực thấp và độ dẫn nhiệt thấp. Aerogel có thể được làm từ nhiều loại hợp chất hóa học.

Aerogel có độ bền cực cao và khả năng cách nhiệt tốt. Vì vậy, nó được lựa chọn làm vật liệu cách nhiệt cho tàu vũ trụ.

Tăng Nguyện (Theo Unbelievable facts)