Trung Quốc báo động tình trạng nhiễm HIV/AIDS ở sinh viên và nguyên nhân ít ai ngờ đến

190

Theo thống kê mới nhất của Ủy ban Giáo dục Thành phố Bắc Kinh (BMCE), sinh viên đại học chiếm một nửa số bệnh nhân dương tính với HIV của thành phố.

Tình trạng gia tăng số người mắc bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) ở giới trẻ tại Bắc Kinh đang là hồi chuông đáng báo động cho các cơ quan y tế. Theo thống kê mới nhất của Ủy ban Giáo dục Thành phố Bắc Kinh (BMCE), sinh viên đại học chiếm một nửa số bệnh nhân dương tính với HIV của thành phố. Trong đó, nam sinh viên ở các trường đại học chiếm tới 98%.

Theo số liệu thống kê của BMCE về tình trạng nhiễm bệnh AIDS tại các trường cao đẳng và đại học ở Bắc Kinh được công bố vào ngày 20 tháng 3 năm 2018, có tới 1.244 sinh viên bị nhiễm HIV, trong đó có 722 người ở độ tuổi từ 18 đến 22, nhiều hơn năm ngoái 50 người. Trong 59 trường cao đẳng và đại học ở Bắc Kinh, nam sinh viên chiếm 98,48 % số người bị nhiễm HIV.  Trong khi đó 86,7% rơi vào những người đồng tính nam.

Những học sinh của trường Trung học Sào Hồ 2 đang đeo khẩu trang trắng có gắn dây ruy băng đỏ tại thành phố Sào Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc vào ngày 30 tháng 11 năm 2017. (Ảnh: VCG / VCG)

Nhà nghiên cứu Wu Zunyou là thành viên của hội đồng chuyên gia trong Chương trình Phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS. Ông cũng là trưởng phòng dịch tễ Trung Ương Kiểm soát về phòng tránh bệnh tật ở Trung Quốc (CDC) đã công bố số liệu từ năm 2008, số sinh viên nhiễm HIV đã tăng trung bình khoảng 10 phần trăm mỗi năm.

Tuy nhiên, bệnh dịch AIDS ở Trung Quốc nghiêm trọng hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức. Vào những năm 90, số nông dân nghèo, đặc biệt là những người ở các tỉnh Hà Nam và An Huy, mắc bệnh AIDS sau khi sử dụng kim tiêm nhiễm bệnh để bán huyết tương. Sự việc này dẫn tới sự xuất hiện của các “làng AIDS” trong toàn khu vực. Nhưng nhà nước Trung Quốc liên tục phủ nhận và che giấu mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch AIDS, bao gồm cả việc đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền đòi hỏi quyền được điều trị.

Gao Yaojie, một nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia và là tác giả của 7 cuốn sách về bệnh dịch AIDS ở Trung Quốc, chia sẻ với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 năm 2014 rằng hiện nay, Trung Quốc ước tính có khoảng hơn 10 triệu nạn nhân bệnh HIV ở Trung Quốc nhiễm AIDS.

Thảo Vân (Theo The Epoch Times)